Tin tứcThị trường bất động sản tiếp đà phục hồi
Tin tức

Thị trường bất động sản tiếp đà phục hồi

Trong nửa đầu năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục phục hồi tích cực, giá cả ổn định, thanh khoản tăng, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh phù hợp nhu cầu của thị trường, tồn kho liên tục giảm, tăng trưởng tín dụng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung.
 
 
Về giá cả, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, mặt bằng giá cả nhà ở nửa đầu năm 2016 nhìn chung ổn định. Một số dự án có vị trí tốt, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, đã hoàn thành hoặc sắp đưa vào sử dụng giá có tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015(tại Hà Nội vào khoảng 3 - 5%, tại TP.HCM khoảng 2 - 5%). Về giao dịch, trong nửa đầu năm 2016, tại Hà Nội có khoảng 9.250 giao dịch thành công, tại TP.HCM có khoảng 8.750 giao dịch thành công, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2015.
 
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS liên tục giảm qua từng tháng, quý. Tính đến ngày 15-12-2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 65.273 tỷ đồng, giảm 8.616 tỷ đồng (giảm 11,7%) so với tháng 12-2013. Cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh hợp lý: Đến nay, cả nước đã có 62 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 41.769 căn hộ; 88 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.
 
Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, từ nay tới cuối năm, thị trường BĐS sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực, dự báo nguồn cung/cầu đều sẽ tăng, tuy nhiên mức độ sôi động chưa cao. Việc tăng giá sẽ không lớn và sẽ giữ vững nhịp độ như từ đầu năm, chứ không có sự đột phá về giá. Với những quy định mở của Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở 2015 hiện nay thì phân khúc nhà ở cao cấp và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ có thêm những cơ hội để phát triển trong những tháng cuối năm nay.
BĐS theo dự án
Quảng cáo
Video clip
prev_doitac next_doitac
chủ đầu tư
Đối tác
Đối tác
Đối tác
chủ đầu tư